Dầu Khoáng là gì? Ứng dụng của dầu khoáng trong đời sống

Dầu Khoáng là gì? Ứng dụng của dầu khoáng trong đời sống

Dầu khoáng là gì? Nó có gây hại cho người sử dụng hay không? Và ứng dụng của dầu khoáng trong cuộc sống như thế nào?

Tất cả chi tiết sẽ được tổng hợp trong bài viết sau. Mời các bạn cùng theo dõi để biết chi tiết.

Dầu khoáng là gì?

Dầu khoáng có tên tiếng Anh là mineral oil. Đây là một dung dịch không màu, không mùi, không vị. Nó có nguồn gốc từ dầu mỏ và có đặc tính không tan trong nước.

Dầu khoáng Mineral oil là gì? Có nguồn gốc từ đâu?
Dầu khoáng Mineral oil là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Cái tên dầu khoáng chưa thực sự chính xác nhưng được sử dụng phổ biến trong nhiều thế kỷ qua trong việc dán nhãn nhiều loại dầu cụ thể.

Ngoài ra dầu khoáng cũng có tên gọi khác nhưng cũng chưa hoàn toàn chính xác là dầu trắng, xăng lỏng hay parafin lỏng.

Mineral oil là một dung dịch sản phẩm phụ của quá trình chưng cất dầu mỏ để sản xuất xăng và gas. Dầu khoáng sinh ra trong quá trình này là dầu không màu, trong suốt.

Dầu khoáng đươc sử dụng rộng rãi trong đời sống, với 3 loại khác nhau
Dầu khoáng đươc sử dụng rộng rãi trong đời sống, với 3 loại khác nhau

Thành phần bao gồm chủ yếu là ankan và parafin tuần hoàn, có mật độ khoảng 0.8 g/cm3. Sản phẩm dầu khoáng có cả dạng nặng và nhẹ, được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng dược phẩm.

Có 3 loại dầu khoáng tinh chế được là:

  •   Dầu paraffin, dựa trên n-ankan
  •   Dầu naphthenic, dựa trên xiclo-ankan
  •   Dầu aromatic, dựa trên các hidrocacbon thơm (khác biệt với các dầu cơ bản)

Dầu khoáng có chứa độc tố không?

Dầu khoáng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người?
Dầu khoáng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người?

Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại dầu khoáng chưa qua xử lý hoặc chỉ xử lý sơ bộ vào nhóm 1 các chất gây ung thư đối với con người.

Dầu khoáng đã qua tinh chế cao được xếp vào Nhóm 3, nhóm không bị tình nghi là chất gây ung thư nhưng thông tin sẵn có không đủ để phân loại chúng là vô hại.

Dầu khoáng có gây ung thư không?

Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh đã tiến hành một cuộc đánh giá rủi ro dựa trên những phát hiện của một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2011.

Nghi vấn về rủi ro thực phẩm bị ngấm các thành phần từ mực in được sử dụng trong đóng gói, trong đó bao gồm dầu khoáng (vì dầu khoáng là thành phần trong mực in).

Dầu khoảng có thể gây ra ung thư nếu tiếp xúc trong một thời gian dài
Dầu khoảng có thể gây ra ung thư nếu tiếp xúc trong một thời gian dài

Kết luận: Cơ quan này không tìm thấy vấn đề về an toàn thực phẩm cụ thể nào từ việc thực phẩm có dính mực in.

Tuy nhiên trong một bài viết về ung thư da đăng trên trang Healing Cancer Naturally có đề cập rằng:

Ung thư biểu mô tế bào vảy có nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời.

Một số trường hợp cũng có nguyên nhân khác như sẹo mãn tính do bỏng, viêm da do bức xạ, phản ứng sau tiêm chủng, loét mãn tính và nguy cơ từ nghề nghiệp khi da tiếp xúc với hắc ín (tar).

Ung thư biểu mô tế bào vảy xuất hiện ở các công nhân làm việc trong các nhà máy sản xuất khí than đá và ở các công nhân vận hành máy móc quần áo và da của họ đều bị ngấm ướt bởi dầu khoáng.

Như vậy có thể kết luận rằng, trong dầu khoáng vẫn có thành phần hắc ín và nếu tiếp xúc thời gian lâu dài sẽ gây ung thư.

Mineral oil vẫn chứa thành phần gây bệnh cho người dù được tinh chế cao độ
Mineral oil vẫn chứa thành phần gây bệnh cho người dù được tinh chế cao độ

Ứng dụng của dầu khoáng trong cuộc sống

Dầu khoáng có ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống khi nó được dùng để chế tạo các loại kem dành cho trẻ em, kem lạnh, mỹ phẩm và thuốc mỡ.

Ngoài ra dầu khoáng cũng có thể được sử dụng chải lông mi để ngăn ngừa lông mi gãy, giòn. Dầu khoáng còn được sử dụng để tẩy trang và xóa hình xăm tạm thời.

Nhưng đây cũng là chất hiện diện trong danh sách các chất gây mụn của các loại mỹ phẩm.

Mineral oil còn được sử dụng trong thuốc thú y (một số loại dùng trong vắc xin), ngành công nghiệp, cơ khí, chế biến thực phẩm,…Có thể thấy ứng dụng của dầu khoáng trong cuộc sống là rất rộng rãi và phổ biến.

Dầu khoáng là nguyên liệu phổ biến trong các sản phẩm và ngành nghề cuộc sống
Dầu khoáng là nguyên liệu phổ biến trong các sản phẩm và ngành nghề cuộc sống

Dầu khoáng trong mỹ phẩm

Trong ngành công nghiệp làm đẹp, dầu khoáng xuất hiện phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da vì khả năng giữ ẩm tốt.

Đối với những người thường xuyên làm việc môi trường khắc nghiệt với thời tiết như rất lạnh và khô thì đây là sản phẩm giữ ẩm rất tốt.

Nhưng nó lại không có chất chống oxy hóa hoặc làm sáng da vì vậy giá thành mỹ phẩm cũng rẻ hơn nhiều các loại dưỡng chất khác.

Mineral oil thường xuất hiện trong mỹ phẩm bởi giá thành rẻ
Mineral oil thường xuất hiện trong mỹ phẩm bởi giá thành rẻ

Tuy nhiên như đã đề cập ở phần trên, dầu khoáng dù đã tinh chế cao nhưng vẫn chứa chất độc là hắc ín. Dùng nhiều và lâu dài khiến các phân tử tích tụ trong cơ thể.

Không những vậy vì Mineral oil không tan trong nước nên mặc dù giữ ẩm khá tốt, nó cũng đồng thời làm bít tắc lỗ chân lông.

Khi bôi lên da sẽ có cảm giác nhờn dính. Nếu chỉ rửa bằng nước thường thì khó làm sạch được lớp dầu bám trên da.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng Mineral oil tồn đọng trên da quá nhiều và quá lâu gây nên tình trạng phản ứng dị ứng hoặc hệ thống miễn dịch bị nhiễm độc.

Các loại mỹ phẩm hay chứa dầu khoáng có thể là son dưỡng môi, serum, kem dưỡng ẩm,… Vì vậy khi lựa chọn mỹ phẩm có chứa dầu khoáng cần cân nhắc kỹ trước khi dùng.

Dầu khoáng bám trên da làm bít lỗ chân lông, tăng bã nhờn cũng như gây dị ứng nếu tích tụ nhiều
Dầu khoáng bám trên da làm bít lỗ chân lông, tăng bã nhờn cũng như gây dị ứng nếu tích tụ nhiều

Dầu khoáng phù hợp với loại da nào?

Với công dụng giữ ẩm khá tốt, Mineral oil là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất cho những bạn có làn da khô.

Hơn nữa, dầu khoáng được đánh giá là không thường gây kích ứng lên làn da, vì vậy thành phần này cũng được gợi ý cho những làn da nhạy cảm.

Mineral oil đặc biệt phù hợp với làn da khô và da nhạy cảm
Mineral oil đặc biệt phù hợp với làn da khô và da nhạy cảm

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thành phần Mineral oil có bất cứ trường hợp da xuất hiện mụn trứng cá, mụn dầu đen hay đầu trắng, bạn nên ngưng sử dụng dầu khoáng.

Trên thực tế vẫn chưa có bằng chứng chứng minh dầu khoáng gây nên mụn nhưng bạn cũng cần chú ý kỹ những thay đổi của da trong quá trình sử dụng.

Nhờ đó giúp cho các nàng ngăn chặn tình trạng mụn trở nên tồi tệ hơn.

Lời kết

Từ những thông tin trên, có thể kết luận rằng dầu khoáng có nhiều loại và loại được sử dụng là loại đã qua tinh chế cao.

Tuy vậy chúng vẫn chứa một vài thành phần không tốt cho sức khỏe nếu dùng trong thời gian lâu dài.

Xem thêm: Parabens là gì? Tác hại của mỹ phẩm có chứa Paraben

Xem thêm: Glycerin là gì? Glycerin có tác dụng gì trong làm đẹp?

Vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu sử dụng sản phẩm có chứa Mineral oil, đặc biệt là mỹ phẩm để bảo vệ an toàn cho da.

Leave a Reply