Potassium sorbate và những điều có thể bạn chưa biết trong việc làm đẹp

14 / 100

Hiện nay để kéo dài thời hạn sử dụng của một số loại mỹ phẩm hay sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc cơ thể và ngay cả thực phẩm thì không thể thiếu những chất phụ gia, chất bảo quản trong đó. Một trong số đó được ứng dụng rộng rãi với ứng dụng đa dạng trong việc bảo quản sản phẩm đó là Potassium sorbate. Vậy thực chất nguồn gốc, tác dụng cùng những lưu ý và các thắc mắc liên quan đến Potassium sorbate sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Tìm hiểu khái niệm Potassium sorbate là gì?

Potassium sorbate được biết đến là một trong nhiều chất bảo quản được sử dụng nhiều hiện nay. Bạn có thể thấy Potassium sorbate được liệt kê suất hiện trong nhiều thực phẩm, rượu và có cả trong các sản phẩm làm đẹp. Cùng mình tìm hiểu ngay nguồn gốc cùng thành phần của Potassium sorbate qua những thông tin dưới đây nhé.

Nguồn gốc của Potassium sorbate

Bản chất của Potassium sorbate chính là muối Kali của Acid Sorbic. Đây là một chất được tìm thấy trong một loại trái cây ở Sorbus aucuparia. Tuy có nguồn gốc từ tự nhiên song hiện nay các nhà khoa học đã tìm ra cách điều chế ra Potassium sorbate bằng cách tổng hợp từ các hợp chất. Phản ứng hóa học để tạo ra Potassium sorbate bạn có thể tham khảo đó là phản ứng của sorbic acid với potassium hydroxide.

Thành phần của Potassium sorbate mà bạn cần biết

Potassium sorbate được sản xuất công nghiệp bằng cách trung hòa axit Sorbic và Kali Hydroxit. Xét về thành phần, cấu tạo thì Potassium sorbate được tổng hợp, sản xuất công nghiệp không có gì khác so với Potassium sorbate trong tự nhiên cả về tính chất hóa học hay kích thước các phân tử. Bạn có thể nhận dạng Potassium sorbate thông thường ở dạng bột trắng hoặc viên và có tính dễ tan trong nước. Tính chất của Potassium sorbate đó là có mức độ hoạt động là pH4,4.

Tính chất hóa học của Potassium sorbate

+ Potassium sorbate còn được gọi bằng nhiều tên khác như Kali sorbat, muối kali của acid trans, trans-2,4-hexadienoic.

+ Công thức hóa học của Potassium sorbate cụ thể là C6H7KO2

+ Cấu tạo phân tử: CH3CH=CH-CH=CH-CO2K

+ Chỉ số quốc tế: E202

+ Trạng thái: Dạng hạt sùng, hạt tròn

+ Điểm nóng chảy: 2700C

+ Độ hòa tan trong nước: 58,5g/100ml (1000C)

+ Độ hòa tan trong các dung môi khác: Hòa tan trong ethanol, propylene glycol. Ít tan trong aceton. Rất ít tan trong chloroform, dầu bắp, ether

Trên thực tế, việc sử dụng các chất bảo quản sẽ làm ảnh hưởng nhất định tới chất lượng của sản phẩm. Để đảm bảo chất lượng của sản phẩm trong một thời gian nhất định, việc thêm các chất bảo quản, trong đó có Potassium sorbate là vô cùng quan trọng. Cụ thể tác dụng cùng ưu điểm, cách thức hoạt động của Potassium sorbate như nào sẽ được chia sẻ ngay dưới đây.

Tác dụng của Potassium sorbate

Tác dụng chủ đạo của Potassium sorbate đó là tham gia vào quá trình bảo quản sản phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng. Potassium sorbate được ứng dụng vào việc bảo quản đối với khá nhiều sản phẩm. Không chỉ được sử dụng trong ngành mỹ phẩm, Potassium sorbate còn được sử dụng dùng làm chất bảo quản thực phẩm với nồng độ thích hợp.

Về công dụng, Potassium sorbate có tác dụng hiệu quả trong việc kháng nấm mốc và các loại men. Tuy nhiên, hạn chế của Potassium sorbate trong việc bảo quản đó là khả năng kháng khuẩn. Để đảm bảo tính bền vững công thức, Potassium sorbate cần kết hợp cùng một số hoạt chất khác nên dường như Potassium sorbate không được phổ biến.

Ngoài ra, các chất bảo quản thường gây tâm lý cũng như nhận được những đánh giá không mấy khả quan trong ngành công nghiệp làm đẹp nên Potassium sorbate cũng không phải là chất lý tưởng được dùng trong các sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, với tác dụng trong việc hạn chế tối đa sự xuống cấp của các sản phẩm trong thời gian nhất định do vi khuẩn gây ra, Potassium sorbate cũng được nhiều hãng lựa chọn làm chất bảo quản để giảm thiểu tình trạng nhiễm bẩn trong quá trình sử dụng với nồng độ thấp khoảng 1%.

Bên cạnh đó, nhiều người không biết rằng Potassium sorbate còn được sử dụng với công dụng là chất tạo hương cho nhiều sản phẩm. Potassium sorbate được ứng dụng rộng rãi trong mỹ phẩm với việc là thành phần trong các sản phẩm kem dưỡng, chống nắng, sáp, gel, lotion hay sữa rửa mặt, sữa tắm,… Có thể nói, Potassium sorbate là chất an toàn, không gây tác dụng phụ hay kích ứng và phù hợp với mọi loại da.

Ưu điểm vượt trội của Potassium sorbate

Ưu điểm vượt trội của Potassium sorbate đó là độ an toàn tuyệt đối được chứng nhận và được cấp phép, cho phép dùng trực tiếp trong mỹ phẩm. Với việc được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa kỳ FDA công nhận về độ an toàn, Potassium sorbate trở thành một trong những chất bảo quản được phép có trong nhiều loại mỹ phẩm mà không bị ngăn cấm hay gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, Potassium sorbate với nồng độ cao, khoảng 10% có trong mỹ phẩm cũng không gây nhiều tác dụng phụ, gây hại cho da và mắt mà chỉ có một số phản ứng nhẹ, gây kích ứng ở thể nhẹ. Điều này chứng minh cho thấy độ an toàn của Potassium sorbate trong mỹ phẩm. Chính vì vậy, khi lựa chọn sản phẩm mỹ phẩm có chứa chất bảo quản là Potassium sorbate thì bạn cũng không cần quá lo lắng về việc kích ứng hay gây hại cho da.

Cách thức hoạt động của Potassium sorbate

Potassium sorbate hoạt động với cơ chế ức chế sự phát triển của nấm mốc trong nhiều loại sản phẩm. Với thành phần cấu tạo có khả năng kháng nấm mốc và các loại nấm men, Potassium sorbate được tham gia vào quá trình bảo vệ, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các loại nấm. Ngoài ra, Potassium sorbate được kết hợp cùng nhiều thành phần bảo quản khác để hạn chế việc hư hỏng trong quá trình sử dụng do tiếp xúc với oxy. Trong quá trình này, Potassium sorbate đóng vai trò là chất chống oxy hóa vô cùng hiệu quả.

Tác dụng phụ khi sử dụng Potassium sorbate có thể gặp phải

Với ưu điểm là độ an toàn, Potassium sorbate dường như không gây quá nhiều tác dụng phụ hay gây hại cho da trong quá trình sử dụng sản phẩm. Tuy nhiên, để đảm bảo Potassium sorbate không gây kích ứng hay gây hại cho người sử dụng, việc sử dụng Potassium sorbate cần phải thông qua các quy định về chất phụ gia, bảo quản sản phẩm theo quy định.

Hướng dẫn sử dụng Potassium sorbate

Không được tự ý thêm Potassium sorbate vào thành phần của các sản phẩm thực phẩm hay mỹ phẩm. Việc thêm các chất phụ gia, bảo quản chứa Potassium sorbate cần được chỉ dẫn và thực hiện theo đúng quy định. Hạn chế sử dụng các chất bảo quản bởi dù lành tính song Potassium sorbate vẫn có thể gây nên một số tác dụng phụ nếu sử dụng không đúng cách và có thể gây dị ứng nếu thành phần Potassium sorbate quá nhiều trong sản phẩm.

Lưu ý khi sử dụng Potassium sorbate trong mỹ phẩm

Nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên đó là lựa chọn Potassium sorbate làm chất bảo quản trong nguyên liệu mỹ phẩm bởi sự lành tính. Nếu bạn đang có ý định gia công mỹ phẩm, làm mỹ phẩm từ thiên nhiên thì việc lựa chọn Potassium sorbate là sự lựa chọn không tồi để giúp sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu nhất có thể. Ngoài ra, lưu ý nhỏ trong quá trình sử dụng sản phẩm có chứa Potassium sorbate đó là để tại những nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Với những chia sẻ về Potassium sorbate, chắc hẳn bạn đọc đã bỏ túi được những thông tin hữu ích rồi đúng không nào. Đừng quên theo dõi thường xuyên để cập nhập thêm nhiều thông tin hữu ích nhé. Thân ái!

Leave a Reply